ประเภทของเกม rpg สวมบทบาทตัวละครพร้อมความมันส์แบบเกินต้าน!

ประเภทของเกม rpg
Role-Playing Game หรือ RPG คือ Game ออนไลน์ เราจะได้สวมบทบาทเป็นตัวละครต่าง ๆ ตามที่กำหนด

เพื่อน ๆ เคยสงสัยกันไหมคะว่าทำไมเราถึงเรียกเกม น่าเล่น เหล่านี้ว่า rpg ? วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ ประเภทของเกม rpg ให้มากขึ้นกัน Role-Playing Game หรือ RPG คือ Game ออนไลน์ เราจะได้สวมบทบาทเป็นตัวละคร ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมการกระทำทุกอย่างของตัวละครและดำเนินเนื้อเรื่องต่าง ๆ โดยพื้นฐานแล้วจะต้องมีตัวละครหลัก 1 คนเราจะต้องควบคุม ขณะที่ตัวละครอื่น ๆ เราอาจจะมีสิทธิ์ในการควบคุมหรือไม่ก็ได้ ขึ้นกับระบบภายในที่ทางผู้พัฒนากำหนดไว้

ประเภทของเกม rpg แบ่งหมวดหมู่ได้กี่ประเภท แล้วมีอะไรบ้าง?

เกมสวมบทบาท rpg
แนวนี้สามารถแบ่งเป็นประเภทย่อยมากมาย จะมีอะไรบ้างต้องตามไปดูกัน

แนวนี้สามารถแบ่งเป็นประเภทย่อยได้เยอะมาก ๆ แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงหมวดหมู่ที่ถูกนำมาพัฒนาบ่อย ๆ และพวกเหล่า Gamer นิยมกัน อันได้แก่ Action RPG, MMORPG, Simulation RPG, และ Strategy RPG ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูพร้อมกันเลย

Action RPG

เกมแนว Action RPG
แนวสวมบทบาทควบคุมทุกการกระทำของตัวละคร หรืออาจมีแนวอื่นเข้ามาผสมผสาน

ประเภทของเกม rpg แนวสวมบทบาทควบคุมทุกการกระทำของตัวละครตั้งแต่การเดิน วิ่ง คุยกับ NPC ฟาดฟันกับศัตรู ออกสกิล ใช้ไอเทม และการกระทำใด ๆ ก็ตาม ซึ่งอาจมีแนวอื่นเข้ามาผสมผสานด้วยก็ได้ เช่น Hack and Slash ซึ่งเป็นการเดินหน้าฟันอย่างเดียว หรือจะแทรกการผจญภัยแบบ Open World เข้ามาเพื่อทำให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น หากมีการผจญภัยแบบ Open World ร่วมด้วยเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Sandbox RPG

MMORPG

เกมแนว MMORPG
สวมบทบาทออกผจญภัยไปในโลกออนไลน์ และพบเจอกับตัวละครของผู้เล่นคนอื่น ๆ ทั่วโลก

MMORPG หรือ Massive Multiplayer Online Role-Playing Game สวมบทบาทออกผจญภัยไปในโลกออนไลน์ และพบเจอกับตัวละครของผู้เล่นคนอื่น ๆ ทั่วโลก พร้อมเก็บเลเวล PvP และทำกิจกรรมร่วมกัน ซึ่งมักแฝงแนวอื่นเข้ามา ยกตัวอย่างเช่น Devil Hunter: Eternal War ที่เป็นแนว MMORPG ผสมผสานกับ Action และ Idle ร่วมด้วย

Simulation RPG

เกมแนว Simulation RPG
สวมบทบาทออกไปใช้ชีวิตในโลกเสมือนจริง พร้อมความแฟนตาซีสุดตระการตา

สวมบทบาทออกไปใช้ชีวิตในโลกเสมือนจริงอาจมีความแฟนตาซีเข้ามาร่วมด้วย ซึ่งระบบภายในต่าง ๆ จะเน้นความสมจริงเป็นหลักไม่ว่าจะเป็นความหิวของตัวละคร การทำอาหาร การซื้อขาย การเลี้ยงสัตว์ และระบบอื่น ๆ ยกตัวอย่างเช่น Animal Crossing: New Horizons ที่กำลังฮิตในขณะนี้ก็เป็นแนว Simulation RPG มีการใช้ชีวิตในโลกของ Game ออนไลน์เข้ามาเกี่ยวข้อง

Strategy RPG

เกมแนว Strategy RPG
เกมยอดฮิตที่มีรูปแบบการเล่นเป็นทีม เพื่อวางแผนการรบและทำการกำจัดศัตรูตรงหน้าทั้งหมด

ประเภทของเกม rpg ยอดฮิตสำหรับยุคสมัยนี้ โดยผู้เล่นจะได้สวมบทบาทเป็นตัวละครมีส่วนเกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องโดยตรง แต่อาจมีความเกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยวข้องกับระบบภายในเลยก็ได้ เช่น อาจจะเป็นตัวละครมีหน้าที่ดำเนินเนื้อเรื่องอย่างเดียว แต่ตัวละครสำหรับใช้ในการเล่นจะเป็นตัวละครอื่น ๆ ทั้งหมด เป็นต้น รูปแบบการเล่นคงไม่ต้องพูดเยอะเพราะเราน่าจะรู้ ๆ กันดีอยู่แล้ว คือ เราจะต้องจัดทีม เพื่อวางแผนการรบให้กับทีมของเรา และทำการกำจัดศัตรูตรงหน้าทั้งหมด

เรียนรู้ชนิดของเกมแต่ละประเภทก่อนเล่นได้เปรียบเสมอ

ชนิดของเกมแต่ละประเภท
เรียนรู้ชนิดของเกมแต่ละประเภท เพื่ออรรถรสความสนุกที่มากขึ้น

โดยสุดท้ายนี้เราจะเป็นได้ชัดว่า ประเภทของเกม แนว Turn-based Strategy กับ Tactic Strategy มีความคล้ายกันมากจนบางทีเราก็สับสนว่ามันต่างกันหรือไม่? จากการสืบค้นข้อมูลพบว่าแนว Turn-based จะไม่เน้นความสมจริงมากนัก สภาพแวดล้อมเป็นเพียงองค์ประกอบของฉาก เช่น Knight Chronicles ขณะที่แนว Tactic จะเน้นความสมจริง ทุกสิ่งทุกอย่างบนแผนที่มีผลต่อการรบอย่างชัดเจนมาก ๆ ตัวอย่าง Tactic เห็นได้ชัดเลยคือ War of the Visions FFBE  เป็นต้น และเพื่ออรรถรสความสนุกมากขึ้น หากเพื่อน ๆ ได้รู้จักกับ Game แต่ละประเภทก่อนรับรองว่าจะได้เล่นแนวที่ตัวเองถูกใจอย่างแน่นอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *