วงการกีฬา Esport ฟินแลนด์

กีฬา Esport ในฟินแลนด์ รุกหนักอุตสาหกรรมเกมแนวหน้าของโลก

ในการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ระหว่างประเทศที่ผ่าน ๆ มา ถ้าไม่นับรวมประเทศชั้นนำด้านอุตสาหกรรมเกมฝั่งเอเชียอย่าง ไต้หวัน สิงคโปร จีน เวียดนาม และไทยแล้ว หากลองมองไปยังประเทศชั้นนำด้านกีฬา Esport ของฝั่งตะวันตก คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าฟินแลนด์คือประเทศมีบทบาทในวงการอุตสาหกรรมเกมมากที่สุด เห็นได้จากการติดอันดับเกมชื่อดัง ตลอดจน การคว้าชัยชนะในการแข่งขันทัวร์นาเมนต์มาหลายสมัย แล้วอะไรคือสิ่งที่ทำให้ประเทศขนาดเล็กทางตอนเหนือของยุโรปมี บทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมเกมขนาดนี้

วงการกีฬา Esport ฟินแลนด์
การเติบโตของอุตสาหกรรมเกมและกีฬา Esport ในฟินแลนด์

มองการตลาดอุตสาหกรรมเกมฟินแลนด์อย่างลึกซึ้ง

หากเจาะลึกถึงตลาดอุตสาหกรรมเกมของฟินแลนด์ จะเห็นว่าอุตสาหกรรมเกมที่มาจากประเทศขนาดเล็กแห่งนี้ไม่ได้เพิ่งเกิด หากแต่กระแสตลาดที่เริ่มบูมช่วงระยะหลังมานี้ การเติบโตของอุตสาหกรรมเกมที่เห็นภาพชัดเจนที่สุดคือ วงการเกมมือถือ วงการเกมคอนโซลและเกม PC และวงการกีฬา Esport ที่เติบโตขึ้นในแต่ละปี นำโดย 3 บริษัทแนวหน้าได้แก่ Rovio , Supercell และ Remedy Entertainment พวกเขามีผลงานสร้างชื่อในวงการเกมของโลก ทั้งเกมติดอันดับความนิยม Top 10 แห่งปีและเกมทำกำไรสูงสุด

การพัฒนาครอบคลุมทั้งวงการ Console Games ตลอดจนวงการ PC Games ที่เติบโตขึ้นในระยะมั่นคง แต่ที่น่าแปลกใจสำหรับวงการเกมของฟินแลนด์กลับพบว่าเกม PC มีพื้นที่ฉายแสงได้มากกว่าเกมคอนโซล ซึ่งเป็นความแตกต่างจากอุตสาหกรรมเกมมประเทศอื่นอย่างสิ้นเชิง

กีฬา Esport ธงชาติ
เทรนด์กีฬา Esport และวงการเกมในประเทศฟินแลนด์

การเติบโตของวงการอีสปอร์ตในฟินแลนด์

การเติบโตของอุตสาหกรรมกีฬา Esport ทั่วโลก ทำให้รัฐบาลฟินแลนด์ตระหนักถึงแนวโน้มการเติบโตของอุตสาหกรรมดังกล่าว ทางรัฐบาลได้ให้การสนับสนุนวงการอีสปอร์ตเต็มที่ โดยการรุกตลาดเพื่อโปรโมท ตลอดจนการสนับสนุนทีมนักแข่งในการเข้าร่วมการแข่งขันทัวร์นาเมนต์นานาชาติ ซึ่งผลสำรวจของผู้เล่นชาวฟินแลนด์พบว่าเกม Action คือแนวเกมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศ ตามมาด้วยเกมแนว Shooter และ Racing ตามลำดับ ในขณะเดียวกันเกมแนว Strategy , Role Playing และ Sports Games ก็ยังคงเป็นตลาดที่แข็งแกร่ง ในขณะเดียวกันอุปนิสัยของผู้เล่นชาวฟินแลนด์ที่ชื่นชอบการเล่นเกมเป็นที่รู้กันดีว่าพวกเขาชอบความท้าทาย อีกทั้งยังให้ความสำคัญกับเกมคุณภาพอีกด้วย

ก่ารเติบโตของเกมส่งผลต่อกีฬา Esport
สถิติครัวเรือผู้เล่นเกมคอนโซลในฟินแลนด์กับผลกระทบต่อกีฬา Esport

จับตาภาพรวมการเติบโตของวงการเกมของฟินแลนด์

วงการอุตสาหกรรมเกมของประเทศฟินแลนด์กำลังเป็นที่จับตาของนานาชาติ เนื่องจากฝีมือความสามารถที่ประจักษ์ในสายตาผู้ชมทั่วโลกในการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ที่ผ่านมา ซึ่งทางรัฐบาลฟินแลนด์ได้ร่วมมือกับภาคเอกชนในการสนับสนุนวงการเกมและกีฬา Esport ในขณะเดียวกันยังมองเห็นถึงการเติบโตทางธุรกิจE-Sport ทำให้การแข่งขันเกมเหล่านี้สามารถเป็นส่วนหนึ่งของการพนันได้ทั้งเกมและกีฬา โดยได้รับการอนุญาตเปิดให้เล่นอย่างถูกกฎหมายของรัฐบาลฟินแลนด์

พบกับบทความดี ๆ เกี่ยวกับเกมพนันเพิ่มเติมได้ในเว็บไซต์ me88thgame คลิกเลย!!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *